Đường sắt Việt Nam - Trích Quy định về việc chuyên chở hành lý bao gửi bằng tàu Thống Nhất

(Theo văn bản số 519/QĐ-ĐS ngày 08/5/2007 của Tổng công ty ĐSVN)

1- CÁC GA NHẬN HÀNH LÝ BAO GỬI (HLBG):
Các ga có nhận chở hành khách đều nhận chở HLBG (trừ các ga sau đây không nhận chở HLBG: Giáp Bát, Bỉm Sơn, Chợ Sy, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Lê, Lăng Cô, Núi Thành, Bồng Sơn, Long Khánh, Biên Hòa).
2- NHỮNG LOẠI HÀNG HÓA KHÔNG ĐƯỢC VẬN CHUYỂN BẰNG TÀU KHÁCH:
Hàng nguy hiểm; Vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép sử dụng hợp lệ; Những chất gây mất vệ sinh, làm bẩn toa xe; Thi hài, hài cốt; Hàng hóa cấm lưu thông; Động vật sống; Vật cồng kềnh làm trở ngại việc đi lại trên tàu, làm hư hỏng trang thiết bị toa xe.
3- ĐIỀU KIỆN NHẬN CHỞ HLBG:
Không thuộc loại hàng hóa cấm vận chuyển bằng tàu hoặc không phải hàng hóa cấm lưu thông. Có bao gói đúng quy định.
4- QUY ĐỊNH TRỌNG LƯỢNG TÍNH CƯỚC ĐỐI VỚI MỘT SỐ LOẠI HÀNG:
- Trọng lượng tính cước tối thiểu của hành lý ký gửi, bao gửi là 5kg, từ 6 kg trở lên tính theo trọng lượng thực tế.
- Đối với hàng cồng kềnh cứ 1m3 tính cước là 300kg.
- Xe đạp nguyên chiếc tính bằng 50kg.
- Xe chạy điện các loại, xe máy các loại có dung tích xi lanh < 50cm3 tính cước 100kg/chiếc. Xe máy các loại có dung tích xilanh từ 50cm3 đến dưới 125cm3 tính cước 150kg/chiếc. Xe máy các loại có dung tích xilanh từ 125cm3 trở lên tính cước 250kg/chiếc.
- Tủ lạnh nguyên chiếc có dung tích nhỏ hơn 150 lít tính cước 150kg/chiếc. Tủ lạnh nguyên chiếc có dung tích từ 150 lít trở lên tính cước 300kg/chiếc.
- Máy khâu có bàn, có lắp chân đứng tính cước 100kg/chiếc.
- Đối với xe đạp các loại, xe máy các loại (nguyên chiếc và tháo rời), máy khâu, tủ lạnh các loại nếu đóng thành hòm kiện chắc chắn có thể xếp chồng lên nhau với các loại hàng khác thì 1m3 tính cước 250kg.
5- BAO BỌC, ĐÓNG GÓI HÀNH LÝ KÝ GỬI, BAO GỬI:
- Hành lý ký gửi, bao gửi phải được bao bọc, đóng gói chắc chắn để đảm bảo không bị hư hỏng, hao hụt, mất mát trong quá trình vận chuyển. Tùy theo tính chất của hàng hóa, người gửi phải bao bọc, đóng gói đúng quy cách để đảm bảo không bị hư hỏng, đổ vỡ, rơi vãi, xô lệch hoặc gây ảnh hưởng đến các hàng hóa khác trong quá trình xếp, dỡ, vận chuyển.
- Bên ngoài bao gói hành lý ký gửi, bao gửi phải có các thông tin sau: Họ tên, địa chỉ của người gửi, người nhận; Số điện thoại, số fax (nếu có); Ký hiệu biểu trưng đặc tính của hàng hóa; Số hiệu vé hành lý ký gửi, bao gửi.
- Trước khi nhận vận chuyển, Đường sắt có trách nhiệm kiểm tra hàng, bao gói và yêu cầu sửa chữa, bổ sung đúng quy định. Trường hợp nghi ngờ về tính xác thực của hàng hóa chứa bên trong, Đường sắt được quyền yêu cầu hành khách, người gửi bao gửi mở bao gói để kiểm tra.
- Những loại hàng không bắt buộc phải đóng bao gói gồm: Xe máy, xe đạp điện, xe đạp, xe đẩy trẻ em, xe chuyên dùng cho người khuyết tật; Những loại hàng không có bao bọc cũng không bị hư hỏng, hao hụt hoặc ảnh hưởng đến các loại hàng khác khi được xếp trong cùng toa xe.
6- QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC NHẬN GỬI VÀ GIAO TRẢ HÀNH LÝ KÝ GỬI, BAO GỬI:
a- Thủ tục nhận gửi hành lý ký gửi, bao gửi:
+ Khi gửi hành lý ký gửi, bao gửi, người gửi phải ghi đúng, ghi đủ nội dung của tờ khai gửi hàng theo mẫu do Đường sắt quy định bao gồm: Họ tên, địa chỉ của người gửi, người nhận; số điện thoại cố định, số điện thoại di động, số fax (nếu có); Ga đi, ga đến; số hiệu vé hành khách (đối với hành lý ký gửi); Loại hàng, số lượng bao, kiện; Số lượng các giấy tờ (bản chính) đi kèm theo lô hàng, tên, số hiệu, ký hiệu của giấy tờ đó. Người gửi phải ký và ghi rõ họ tên phía cuối của tờ khai gửi hàng.
+ Người gửi hành lý ký gửi, bao gửi phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của hàng hóa đóng trong hành lý ký gửi, bao gửi và gửi bản sao các giấy tờ có giá trị pháp lý theo yêu cầu của Đường sắt.
+ Đường sắt có trách nhiệm kiểm tra bao bì, số lượng, ký hiệu, mã hiệu, biểu trưng đặc tính hàng hóa và xác nhận vào tờ khai gửi hàng.
b- Thủ tục giao trả hành lý ký gửi, bao gửi:
Khi nhận hành lý ký gửi, bao gửi người nhận phải xuất trình vé hành lý, bao gửi và chứng minh thư nhân dân (hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, chính quyền địa phương nơi cư trú) cho nhà ga. Nếu mất vé hành lý người nhận phải làm tờ khai ghi rõ họ tên, địa chỉ của mình; tên, trạng thái, đặc điểm của hành lý đồng thời xuất trình chứng minh thư nhân dân (hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp) để nhà ga xem xét giải quyết.