Hướng dẫn‎ > ‎

Hướng dẫn thủ tục in vé tàu tại Ga

đăng 19:11, 4 thg 8, 2015 bởi Hanoi Railways   [ đã cập nhật 19:14, 4 thg 8, 2015 ]

Trong tháng 8/2015, hành khách có thể tự thanh toán và in vé tàu qua hệ thống vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.Thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 từ nội dung email hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga. Ngoài ra, FPT cũng trang bị các Ki-ốt in vé tại các nhà ga để người dân có thể tự in vé.

Vé tàu điện tử

Trong trường hợp không hoặc ít sử dụng thư điện tử, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua vé và người đi tàu, mã này sẽ được sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc Ki-ốt tại ga.

Vé tàu điện tử về cơ bản sẽ bao gồm các nội dung: thông tin cá nhân của người đi tàu, hành trình, mã QR (ma trận mã hóa thông tin vé) và có thể có các thông tin lưu ý khi cần thiết. Để lên được tàu, hành khách cần xuất trình thông tin vé điện tử và thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

Như vậy là người dân không còn phải ra ga sớm để lấy vé lên tàu nữa, toàn bộ quy trình mua vé giờ đây có thể thực hiện hoàn toàn “đặt vé online”. Vé tàu điện tử mới cũng sẽ hoàn toàn tách biệt với hóa đơn tài chính. Cá nhân hoặc đơn vị mua vé sẽ nhận được thông tin hướng dẫn nhận hóa đơn điện tử tại website http://hd.dsvn.vn như một phần thông tin của vé điện tử.

Với việc đưa vé điện tử vào hoạt động, quy trình soát vé sẽ thay đổi Người đi tàu sẽ dùng trực tiếp thông tin vé đã in để lên tàu mà không cần phải làm thủ tục xếp chỗ và lấy thẻ (boarding card) giống như máy bay. Quy định này sẽ giúp hành khách giảm thiểu các thủ tục và tiết kiệm thời gian chờ đợi làm thủ tục tại ga.

Giải pháp soát vé do FPT thiết kế và triển khai cung cấp nhiều hình thức soát vé tự động và thủ công khác nhau, từ đó tùy nhu cầu và điều kiện triển khai của ĐSVN có thể áp dụng một hoặc nhiều hình thức kiểm soát đồng thời bao gồm: Kiểm soát bằng cổng soát vé tự động tại ga, bằng thiết bị hỗ trợ soát vé tại cửa toa, trên tàu.... Với mỗi bước soát vé sẽ có từng quy trình và nghiệp vụ riêng để đảm bảo đúng người mua vé được lên tàu.

Lưu ý: Hành khách khi đi tàu cần cung cấp chính xác thông tin cá nhân, đồng thời giữ bí mật thông tin vé của mình cũng như tìm hiểu kỹ về quy trình tác nghiệp soát vé của ngành đường sắt áp dụng theo giai đoạn để không gặp phải những phiền phức do chưa quen với mô hình vé điện tử mới mà ĐSVN áp dụng.